Trong lúc chứng khoán, đồng đô la và các loại hàng hóa khác liên tục giảm mạnh thì giá vàng đang tăng tới 16% và hứa hẹn còn tăng tiếp. Vậy có nên đầu tư vào vàng năm 2016 không?

rui-ro-khi-dau-tu-vang

Rủi ro khi đầu tư vàng

Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây:

Giá vàng tăng 16% kể từ đầu năm

Theo CNN Money, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã  nhảy vọt 16%. Nhu cầu vàng như một khoản đầu tư đã tăng 8% trong năm 2015 và có bằng chứng cho thấy xu hướng này sẽ tăng tốc phi mã trong năm nay. Các quỹ đầu tư, giao dịch trên các sàn chứng khoán đã mua 54 tấn vàng trong tháng 1/2016. Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể so với năm 2015 khi các quỹ ETF bán ra 133 tấn vàng trong cả năm. Được biết, trong năm 2014, vàng thậm chí còn bị bán mạnh hơn với 185 tấn kim loại quý bị các quỹ ETF “bán tống bán tháo”.

Hiện vàng đang giao dịch quanh mốc 1,250 USD/oz, đây là một mức rất cao, trong khi các thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục tụt không phanh và giá dầu mỏ giao dịch thấp nhất từ 13 năm trở lại đây. Điều này khiến vàng tiếp tục tăng cao là do thị trường chứng khoán ở châu Á, châu Âu và Mỹ đồng loạt đi xuống vì sự không chắc chắn về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc âm thầm mua vàng

Theo số liệu mới nhất từ Hồng Kông, số lượng vàng mà Trung Quốc nhập khẩu đã tăng kỷ lục hơn 700% kể từ năm 2010. Trung Quốc hiện đang sử dụng khoảng 40% lượng vàng được khai thác hàng năm. Riêng số liệu của Hồng Kông cho thấy từ việc chỉ nhập hơn 100 tấn vàng trong năm 2010, cho đến thời điểm này Trung Quốc đã nhập tương đương 1.000 tấn trong năm 2015.

Ngoài việc nhập khẩu quá nhiều vàng, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết Trung Quốc còn là quốc gia khai thác vàng nhiều nhất thế giới. Vì thế, hàng năm nước này đều mua và khai thác rất nhiều vàng.

Tuy nhiên, dự trữ vàng của Trung Quốc vẫn xếp sau Mỹ. Cho tới nay, Mỹ vẫn là nước có lượng dự trữ vàng cao nhất thế giới với hơn 8.000 tấn.

 

Có nên đầu tư vàng năm 2016?

Vậy có nên đầu tư vàng trong năm nay. Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thực sự, cho đến thời điểm này, những nhà đầu tưu lạc quan nhất về vàng cũng cảm thấy khó khăn nếu muốn đưa ra dự đoán giá lên. Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi vàng tại các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn. Tài sản bằng vàng tại các quỹ ETF đã chạm mức 1464,24 tấn trước khi Fed nâng lãi suất – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Cùng dự báo về giá vàng năm 2016, Xinhuanet dẫn ý kiến chuyên gia Jeffrey Currie của Goldman Sachs – người đã từng khuyên các nhà đầu tư bán vàng vào năm 2013 trước khi giá kim loại quý này bắt đầu lao dốc mạnh nhất trong 3 thập kỷ qua – hồi tháng 7 đã dự đoán giá vàng có thể giao dịch dưới 1.000 USD/oz.

“Tôi nghĩ rằng thị trường đang trong xu hướng suy giảm, không chỉ đối với vàng mà rộng hơn là cả thị trường hàng hóa. Việc giá của nhiều loại hàng hóa cơ bản sụt giảm mạnh cộng hưởng với nhau tạo như một vòng xoáy tiêu cực”, ông Jeffrey Curriecho biết.

Tuy nhiên, HSBC lại cho rằng, giá vàng cuối cùng sẽ phục hồi trở lại vào năm 2016 sau nhiều lần phá đáy nhiều năm. Mặc dù vậy, ngân hàng này vẫn cảnh báo, giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn và có thể xoay quanh ngưỡng 1.000 USD/oz trước khi phục hồi.

Tuy nhiên, giá vàng trong năm 2016 biến động thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách thức Fed thắt chặt tiền tệ nhanh hay chậm, nhưng nhìn chung giá vàng có thể phải tiếp tục trải qua một thời gian khó khăn trước khi Fed phát đi tín hiệu chấm dứt hoạt động thắt chặt.

Song, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, kể cả khi giá xuống, thì cũng là một cơ hội để đầu tư vàng: bán cắt lỗ và tiếp tục tìm cơ hội mua khi giá thấp, “canh” giá lên để bán ăn chênh lệch. Bởi vậy, nếu bạn có tiền, thì vàng vẫn sẽ là một kênh đầu tư đáng được lưu ý.

Qua đây cho thấy đầu tư vàng năm 2016 không phải là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nữa. Vậy nên đâu là kênh đầu tư an toàn hiệu quả cao. Nắm được nhu cầu đầu tư của thị trường chủ đầu tư Vingroup một trong những tập đoàn mạnh nhất về lĩnh vực bất động sản đã cho ra mắt một siêu phẩm là dự án Vinpearl Condotel Nha Trang đang làm náo loạn thị trường. Đây là mô hình căn hộ khách sạn đầu tư cho thuê, Vinpearl Condotel Nha Trang được nằm trên vị trí rất hiếm và đắc địa, có tầm View biển tuyệt đẹp. Chủ đầu tư Vingroup đã cam kết lợi nhuận cho thuê lên tới 10%/năm ít nhất trong vòng 5 năm. Đây thực sự là một kênh đầu tư hấp dẫn và ổn định cao. Quý khách quan tâm có thể tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này tại đây đầu tư Vinpearl Condotel.

 

Có thể bạn quan tâm đến: 

Có nên đầu tư Vàng năm 2016?

Từ khóa: Có nên đầu tư Vàng năm 2016? Co nen dau tu vang nam 2016, đầu tư vàng năm 2016, có nên đầu tư vàng thời điểm này, co nen dau tu vang thoi diem nay, Có nên đầu tư vàng vào lúc này, Co nen dau tu vang vao luc nay,

(Visited 243 times, 1 visits today)

Tags: