Từ ngày 18-12, lãi suất USD gửi vào ngân hàng chính thức về mức 0%. Điều này có nghĩa là khách hàng khi gửi tiền USD vào ngân hàng sẽ không còn hưởng lãi suất. 

Tuy nhiên trên thực tế, lượng người gửi tiền vào ngân hàng bằng USD vẫn rất cao chỉ có một số người chuyển từ USD sang tiền Việt để hưởng lãi suất khoảng 6%, nhưng số này rất ít. Tiền Việt năm 2015 cũng đã mất giá 5%, nên lượng chênh lệch sẽ không đáng kể.  Trên thực tế tâm lý giữ USD vẫn còn khi mà nhiều yếu tố khác như nhân dân tệ của Trung Quốc, giá dầu, giá vàng, tỉ giá… vẫn chưa rõ sẽ diễn biến ra sao.  Điều này này khiến cho lượng khách đến gửi USD vẫn đông hơn người bán dù lãi suất về 0%. Lượng người bán USD chuyển sang tiền gửi VND để hưởng chênh lệch lãi suất không nhiều.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát năm 2015 chỉ vài %, trong khi VND lại bị mất giá khá nhiều so với USD, đây là điều khiến người dân vẫn còn hoài nghi về sự phát triển của nền kinh tế trong thời gian tới, ít nhất là hết quý II/2016. Vì vậy, nhiều người giữ USD trong tay, có kiều hối gửi về vẫn sẵn sàng bỏ qua cơ hội mất lãi suất từ 5 – 8% khi đổi sang tiền VNĐ để đề phòng nỗi lo tỷ giá sẽ được điều chỉnh thêm, gây thiệt hại hơn cho mình so với giữ đô.

 

co-nen-gui-usd-vao-ngan-hang-khi-lai-suat-0

Có nên gửi USD vào ngân hàng khi lãi suất 0%?

Bên cạnh đó, những ngày gần đây có thông tin nhiều người dân gửi tiền USD với lãi suất 0%, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng khác có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng. vừa có thể hưởng được chênh lệch lãi suất VND gần 1%, lợi nhuận cả đôi đường.

GỌI ĐIỆN NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU TRỰC TIẾP

call

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, các ngân hàng khá cạnh tranh về mức lãi suất cho vay, đặc biệt với những khoản vay được cầm cố, thế chấp bằng sổ tiết kiệm vì rất an toàn thì lãi suất sẽ tương đối mềm. Tuỳ vào chính sách của từng ngân hàng, ở đầu ra mức lãi cho vay có thể dao động tầm 7% là có thể. Trong khi đó, ở đầu vào, nhiều ngân hàng đang chạy đua hút vốn nên đã liên tục tăng lãi suất, có nơi lên trên 8% một năm. Tuy nhiên chỉ có thể với trường hợp khách hàng cầm cố sổ để vay ngân hàng này, sau đó gửi tiết kiệm ngân hàng khác, chứ trong một ngân hàng thì điều này khó có thể vì ngân hàng kiểm soát rất chặt. 

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM – Nguyễn Hoàng Minh cũng xác nhận, hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số cá nhân mang USD gửi ngân hàng với lãi suất 0%, sau đó lấy sổ tiết kiệm ngoại tệ này đi vay tiền đồng với lãi suất khá thấp, tầm 5-6% một năm. Từ số tiền này, người dân lại gửi tiếp vào ngân hàng hưởng lãi suất tiền gửi VND 7-8% một năm.

“Như vậy, họ vừa hưởng chênh lệch tiền đồng trên dưới 2%, lại kỳ vọng vào sự tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, đây chỉ mới là số ít, chưa thành xu hướng nhưng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đang theo dõi chặt chẽ tình trạng này để có hướng xử lý phù hợp, tránh để dòng vốn chạy lòng vòng, tạo ra sự tăng trưởng ảo trong tín dụng”, ông Minh nói. 

______________

Xem thêm bài viết:

(Visited 1,929 times, 1 visits today)

Tags: , ,