Vừa qua, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đẵ công bố Báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016, trong đó có dự báo về triển vọng tỷ giá và lãi suất 6 tháng cuối năm 2016.

Tỷ giá và lãi suất 6 tháng cuối năm 2016

Về tỷ giá:

Các yếu tố hỗ trợ tỷ giá sẽ không được thuận lợi như trong nửa đầu năm 2016, do:

Một là, theo yếu tố cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng;

Hai là, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm. Và khi lãi suất được điều chỉnh, đồng USD sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá VND/USD.

Ba là, đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại khi kinh tế vĩ mô có dấu hiệu thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá những đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.

GỌI ĐIỆN NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU TRỰC TIẾP

Logo-hotline-trannghia

Gửi thắc mắc của anh,chị về condotel

Về lãi suất:

Việc điều hành lãi suất cần hài hòa với diễn biến lạm phát, tình hình kinh tế vĩ mô những diễn biến từ thị trường tiền tệ quốc tế, ngoại hối và cân đối lợi ích giữa ngân hàng, người gửi tiền và người vay.

 “Về cơ bản năm 2016, NHNN sẽ có sự điều hành lãi suất ổn định như hiện nay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”,

Đề cập tới định hướng điều hành tỷ giá, Phó Thống đốc NHNN cho hay : NHNN sẽ thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá tiền tệ, ngoại hối trong nước. “ Ngân hàng nhà nước sẽ công bố tỷ giá trung ới sao cho phù hợp hơn với điều kiện kinh tế thế giới có những biến động, tác động tới tâm lý trên thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước.

ti-gia-va-lai-suat-6-thang-cuoi-nam-2016

 

“NHNN sẽ công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày với biến động theo cả hai chiều lên xuống để phản ánh sát sao hơn về diễn biến của thị trường trong và ngoài nước nhằm hạn chế những cú sốc từ bên ngoài cũng như loại bỏ dần tâm lý găm giữ trong dân hay đầu cơ trên thị trường ngoại tệ”, Phó Thống đốc khẳng định.

Theo đó, lãi suất huy động 6 tháng cuối năm sẽ có thể tiếp tục tăng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo tính an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là về lãi suất huy động trung và dài hạn.

Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào dịp cuối năm.

Phát hành trái phiếu chính phủ 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất trái phiếu chính phủ, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất.

Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có nhiều cơ sở triển khai thành công trong trường hợp không có cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.

 

(Visited 111 times, 1 visits today)

Tags: , ,